Siêu phẩm Cult Of The Lamb sắp bị xoá khỏi Steam cùng làn sóng phản đối chính sách mới của Unity

4 min read

Việc Unity áp dụng cách tính phí mới khiến các NPH game nhỏ và vừa trên thế giới bất bình và có động thái mới, điển hình như Cult Of The Lamb sắp bị xoá khỏi Steam.

Trong những ngày qua, thông tin hãng công nghệ Unity tiến hành thay đổi cách thu phí với những studio làm game thay vì thuê công cụ lập trình game của họ, thì hãng sẽ tính thêm tiền dựa trên số lượt cài đặt từ người dùng(0,2 đô/lượt). Điều này ngay lập tức đã gây ra tranh cãi trên khắp diễn đàn.

Cụ thể, Unity sẽ để cho những NPH nợ số tiền 0,2 đô này đối với những người có giấy phép Unity Personal hoặc Unity Plus, phí sẽ có hiệu lực sau khi dự án vượt qua cả doanh thu 200.000 USD trong 12 tháng và tổng số 200.000 lượt cài đặt. Những NPH phải trả 2000 USD cho gói Unity Pro sẽ có ngưỡng doanh thu cao hơn và chỉ phải trả phí thấp hơn cho lượt cài đặt từ user.

Lý do cho sự thay đổi này chính là Unity cho rằng họ cần có chi phí để cải thiện công nghệ và tài trợ cho cộng đồng phát triển game. Nhưng hơn hết các lập trình viên và NPH đều cho rằng do bàn tay của CEO Unity là John Riccitiello, người trước đó từng làm chủ tịch của EA có phát ngôn để đời rằng muốn tính phí game thủ mỗi lần họ thay đạn.

Trước tình hình này, nhiều NPH game indie vốn có chi phí eo hẹp đã phải dần tính đến tình huống gỡ game của mình khỏi các chợ ứng dụng cũng như tìm đến một công cụ làm game khác như Unreal Engine. Nổi bật nhất chính là Cult of the Lamb.

Có thể bạn muốn xem thêm: Trải nghiệm Cult of the Lamb – Game roguelike với cơ chế trừng phạt rùng rợn

Mới đây, NPH của Cult of the Lamb đã tuyên bố sẽ gỡ trò chơi này khỏi Steam vào ngày 1/1/2024 để đáp lại những yêu cầu vô lý của Unity. Trên trang Twitter/X của mình, họ đã nói rằng: “Hãy mua game ngay đi mọi người vì chúng tôi sẽ xoá nó vào ngày 1/1/2024 tới đây”. Thậm chí họ còn nói thẳng thừng: “Ngưng chơi dơ đi Unity”.

Chưa rõ những NPH khác sẽ có động thái gì trước hành động tự huỷ của Unity khi đa phần các tựa game KKKBET mobile hiện nay đều được thiết kế bằng công cụ của Unity như Genshin Impact hay Among Us… Đặc biệt các tựa game miễn phí không thu phí người dùng nếu chẳng may lọt top trending thì biết lấy đâu để trả tiền cho Unity.

CÓ THỂ BẠN THÍCH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+ There are no comments

Add yours