Tin chấn động: NPH Fntastic của The Day Before tuyên bố đóng cửa chỉ sau vài ngày phát hành game

7 min read

Cộng đồng vẫn chưa hết sốc vì studio Fntastic tuyên bố đóng cửa sau khi phát hành game sinh tồn The Day Before và bảo là do thiếu kinh phí.

Hồi thứ 5 tuần trước, studio Fntastic đã phát hành tựa game bom tấn sinh tồn hậu tận thế The Day Before. Ngay khi game vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành game được yêu thích nhất trên Steam chỉ với 1 đoạn trailer hấp dẫn.

Tuy nhiên, mọi chuyện bỗng nhiên quay xe 180 độ khi đến thứ 2 11/12 theo giờ Mỹ, Fntastic bỗng nhiên tuyên bố sẽ đóng cửa studio và ngừng phát hành The Day Before và các bản cập nhật tiếp theo. Theo một thông báo trên mạng xã hội X/Twitter, Fntastic cho biết The Day Before đã thất bại về mặt doanh thu, toàn bộ số tiền họ đang có phải dùng để trả nợ cho các đối tác.

Người chơi phải đối đầu với zombie trong The Day Before
Người chơi phải đối đầu với zombie trong The Day Before

Có thể bạn muốn xem thêm: Bước vào cuộc chiến chống lại zombies cùng game sinh tồn Doomsday Divas

Nhìn vào trang thông tin của game trên Steam, chúng ta không thấy gì khác ngoài một đoạn trailer khá công phu bắt mắt, không có nhiều tính năng hay gameplay nào được hé lộ. Những gì được giới thiệu là một game MMORPG sinh tồn trông khá giống một tựa game bắn súng. Ngay lập tức cộng đồng game thủ đã tràn vào và để lại hàng chục ngàn đánh giá tiêu cực về tựa game này, biến nó thành một trong những game Steam được đánh giá thấp nhất mọi thời đại.

Bối cảnh trong game The Day Before
Bối cảnh trong game The Day Before

Fntastic im lặng một cách đáng ngờ trước phản ứng tiêu cực của người chơi. Sau khi ra mắt The Day Before, hãng chỉ có một vài bài đăng trên X/Twitter và nói rằng các máy chủ ở Bắc Mỹ của họ đang hoạt động nhưng đã nhanh chóng quá tải và một “bản cập nhật lớn, bao gồm các bản sửa lỗi máy chủ và AI” sẽ ra mắt một ngày sau khi ra mắt game. Sau khi đạt đỉnh với hơn 30.000 người chơi đồng thời vào ngày ra mắt, số lượng người chơi trong thời gian thực của The Day Before đã giảm xuống dưới 3.000.

Fntastic cho biết họ không biết tương lai của The Day Before — hay trò chơi khác của họ trên Steam là Propnight sẽ ra sao, “nhưng hiện tại các máy chủ sẽ vẫn hoạt động”.

Chúng tôi đã đầu tư mọi nỗ lực, nguồn lực và nhân lực vào việc phát triển The Day Before , đây là trò chơi lớn đầu tiên của chúng tôi. Chúng tôi thực sự muốn phát hành các bản vá mới để bộc lộ toàn bộ tiềm năng của trò chơi, nhưng thật không may, chúng tôi không có đủ kinh phí để tiếp tục công việc.

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi không lấy bất kỳ khoản tiền nào từ công chúng trong quá trình phát triển The Day Before, không hề có chiến dịch đặt hàng trước hoặc huy động vốn từ cộng đồng. Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi trong 5 năm, đổ máu, mồ hôi và nước mắt vào trò chơi.

Hiện tại, vẫn chưa rõ tương lai của The Day Before và Propnight , nhưng các máy chủ sẽ vẫn hoạt động.

Chúng tôi xin lỗi nếu chúng tôi không đáp ứng được mong đợi của bạn. Chúng tôi đã làm mọi thứ trong khả năng của mình, nhưng đáng tiếc là chúng tôi đã tính toán sai khả năng của mình. Tạo ra trò chơi này là một nỗ lực vô cùng thử thách của chúng tôi.

The Day Before được công bố vào năm 2021, với kế hoạch ra mắt ban đầu vào năm 2022. Đoạn giới thiệu đầu tiên của trò chơi nhanh chóng thu hút sự quan tâm, được so sánh với The Last of Us và Tom Clancy’s The Division, bối cảnh và tác phẩm nghệ thuật của trò chơi dường như vay mượn rất nhiều từ những trò chơi sinh tồn hậu tận thế đó.

Tuy nhiên, một số người xem đoạn trailer của trò chơi bày tỏ sự hoài nghi rằng The Day Before sẽ được phát hành chính thức và Fntastic sẽ thực hiện được những lời hứa của họ, một phần vì Fntastic là một nhà phát triển tương đối xa lạ, chủ yếu làm việc trên các tựa game indie có phạm vi nhỏ hơn nhiều.

Fntastic đã trì hoãn The Day Before nhiều lần. Studio cho biết họ phải đối mặt với tranh chấp nhãn hiệu về tên trò chơi, việc tranh chấp này dẫn đến việc trò chơi bị xóa khỏi Steam trong một thời gian ngắn. Tính đến hiện tại, Vài giờ sau khi thông báo đóng cửa studio, The Day Before đã bị xóa khỏi gian hàng trên Steam.

CÓ THỂ BẠN THÍCH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+ There are no comments

Add yours