Những điều nuối tiếc về thị trường game mobile trong năm 2023

8 min read

Thị trường game mobile năm 2023 đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều tựa game xuất sắc nhưng cũng có nhiều nuối tiếc không được như mong đợi.

Sự sụp đổ của nhiều tựa game mobile trong năm 2023

Mỗi năm, dù số lượng game mobile mới đã phát hành ngày càng tăng nhưng cũng có không ít tựa game tuyên bố ngừng hoạt động. Vào năm 2023, con số này không hề nhỏ. Theo như ghi nhận, phái có ít nhất 50 tựa game mobile đã đóng cửa trong năm nay và có vẻ như con số này nhiều hơn so với mọi năm nếu xét đến diễn biến của thị trường game mobile 2023.

Trong số các game mobile nói lời từ biệt với game thủ, có không ít những tựa game nổi tiếng, điển hình như Destiny Child, Mega Man X DiVE của Capcom, game nhập vai Echoes of Mana của Square Enix, Anime RPG Eternal Tree của BILIBILI và game bắn súng Hyper Front của NetEase Games. Bên cạnh đó còn có một số tựa game đã thể hiện được tiềm năng nhưng không thể ra mắt trên nền tảng mobile.

ít nhất 50 tựa game mobile đã đóng cửa trong năm 2023

Tiếc nuối lớn nhất chắc chắn không thể không nhắc đến việc tựa game mobile nhập vai hành động thế giới mở Marvel Future Revolution của Netmarble đóng cửa. Đây là một tựa game hay nhưng đã không tận dụng tốt IP quá lớn, quá nổi tiếng, và cuối cùng phải chịu cảnh “tuyệt chủng” vì không thể theo kịp nội dung gốc.

Vào tháng 2/2023, game thủ cũng hứng chịu một cú sốc cực lớn, Electronic Arts đã quyết định hủy việc phát triển game Apex Legends Mobile và Battlefield Mobile. Họ giải thích rằng quá trình sản xuất không đáp ứng được tiêu chuẩn họ đặt ra về chất lượng, số lượng nên không thể phát triển tiếp. Đây là hai cái tiên rất hứa hẹn nhưng cuối cùng game thủ chẳng thể nào có thể chạm tay trải nghiệm.

Apex Legends Mobile và Battlefield Mobile thông báo ngừng phát triển trong năm 2023

Game mobile trong năm 2023 thiếu điểm sáng so với các năm khác

Số lượng game mobile được phát hành vẫn khá đều đặn nhưng rất khó để kiếm được tựa game nào thực sự khác biệt và đột phá. Thậm chí còn có một số tựa game mobile đã đánh lừa người chơi bởi những quảng cáo sai sự thật. Người chơi đã dành rất nhiều kỳ vọng vào đó để rồi cảm thấy thất vọng khi nhận về những trải nghiệm không mấy thú vị.

Đầu tiên phải kể đến NBA All-World, một tựa game thể thao thế giới mở của Niantic. Được quảng cáo là phiên bản “thể thao” của Pokémon Go, nơi người chơi sẽ được trải qua một hành trình đầy màu sắc trong thế giới thực, đồng thời game còn đưa ra một số hứa hẹn thú vị. Nhưng khi phát hành lại mở ra những trải nghiệm hết sức tệ khi lối chơi bị lu mờ bởi các lỗi và sự cố không khắc phục được.

Game mobile chất lượng trong năm 2023 khá ít

Tiếp sau đó là game mobile RAIDER SIX, một game battle royale rất được cộng đồng game thủ mong đợi. Tựa game bắn súng sinh tồn này được giới thiệu là sản xuất từ Ấn Độ nhưng thực sự lại “mượn” từ hầu hết các game cùng thể loại nổi tiếng như PUBG Mobile hay Call of Duty: Mobile. Chưa kể đến, những trải nghiệm mà game mang lại cũng rất mờ nhạt với nhiều lỗi, tình trạng lag thường xuyên xảy ra.

Một cái tên khác được quảng cáo rầm rộ nhưng khiến game thủ thất vọng rất nhiều chính là PAYDAY: Crime War Mobile. Game được phát triển trong 2 năm nhưng khi ra mắt chính thức lại nhận về những đánh giá không tốt, lối chơi cũng chỉ ở mức trung bình. Kết quả là chỉ sau vài tháng phát hành, game đã phải đóng cửa trên nền tảng mobile.

Nhiều studios game phải đóng cửa trong năm 2023

Năm 2023 là năm có nhiều vụ sa thải và cắt giảm nhân sự nhất trong ngành game mobile. Ngay cả đối với nhà sản xuất PUBG Mobile, Krafton đã phải đóng băng lương của lãnh đạo tổ chức vào đầu năm. Trong số các studio, Gameloft là một trong những hãng đã đóng cửa văn phòng Budapest ở Hungary – nơi tập trung vào các tựa game mobile miễn phí, để đầu tư cho các công ty ở Pháp chủ yếu sản xuất các game console và PC. Gameloft cũng xác nhận rằng họ đã mất đi sự kiểm soát đối với ngành game mobile.

Gameloft mất thị phần ở thị trường game mobile trong năm 2023

Bên cạnh đó còn có ByteDance cũng đã phải tạm biệt ngành công nghiệp game và tái cơ cấu thương hiệu Nuverse, nổi tiếng với các tựa game nổi tiếng như Marvel Snap, Earth: Revival và One Piece: The Voyage. Đồng thời họ tuyên bố sẽ không tái gia nhập thị trường trò chơi điện tử toàn cầu.

Nifty Games Studio cũng khiến game thủ bất ngờ khi ngừng phát hành 2 tựa game có chủ đề thể thao hấp dẫn và phổ biến là NFL Clash và NBA Clash, đồng thời đóng cửa studio. Kiloo Games, nhà đồng phát triển game Subway Surfers nổi tiếng, đã chấm dứt hợp đồng với tất cả nhân viên. Hãng phim Niantic Los Angeles cũng đã sa thải khoảng 230 nhân viên cùng với quyết định đóng cửa NBA All-World và ngừng sản xuất Marvel World of Heroes vì cả hai đều không làm hài lòng game thủ như đã hứa.

Niantic Los Angeles ngừng sản xuất Marvel World of Heroes trong năm 2023.

Khi năm 2024 sắp đến, có một không khí lạc quan rằng ngành công nghiệp game sẽ nở rộ, đền đáp cho sự kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ của các nhà phát triển. Hy vọng năm 2024 sẽ mang đến cho chúng ta không chỉ những tựa game mobile đỉnh cao mà còn mang đến nhiều niềm vui trải nghiệm trong suốt hành trình.

CÓ THỂ BẠN THÍCH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+ There are no comments

Add yours